เอกสารอ้างอิงและบรรณานุกรม (Reference and Bibliography)
การเขียนบรรณานุกรม
Subtopic
การลงชื่อ
ผู้แต่งเป็นนิติบุคคล
ผู้แต่งใช้นามแฝง
แต่งมากกว่า6 คน
ผู้แต่ง 3-6 คน
ผู้แต่ง2คน
ผู้แต่ง1คน
ผู้แต่งเป็นชาวต่างประเทศให้ใส่ชื่อสกุลตามด้วยอักษรย่อทั้งชื่อต้น และชื่อกลาง(ถ้ามี) โดยใช้
เครื่องหมายจุลภาค (comma) (,) แบ่งชื่อสกุล และชื่อต้น
ผู้แต่งที่มีสมณศักดิ์ ให้คงไว้ปกติไม่ต้องย้ายไว้ด้านหลัง เช่น พระเทพคุณาธาร พระเทพวาที พระพิศาลธรรมเวที ยกเว้น ผู้แต่งที่เป็นพระสังฆราชและเชื้อพระวงศ์ ให้ลงพระนามจริงก่อน แล้วกลับคำนำหน้าที่แสดงลำดับชั้นเชื้อพระวงศ์ไปไว้ข้างหลัง โดยใช้เครื่องหมายจุลภาค (,)
ผู้แต่งชาวไทยให้ใส่ชื่อตามด้วยนามสกุลในกรณีที่มีฐานันดรศักดิ์ บรรดาศักดิ์ หรือยศ ให้ใส่เครื่องหมาย จุลภาค (,) หลังนามสกุลและตามด้วยฐานันดรศักดิ์ บรรดาศักดิ์ หรือยศ
การอ้างอิงเอกสาร
เอกสารอ้างอิง
รายชื่อเอกสารที่ผู้เขียนใช้ศึกษาค้นคว้าในการเรียบเรียงรายงานเรื่องนั้นๆ และเป็นเอกสารที่ได้เขียนรายการอ้างอิงไว้ในส่วนเนื้อเรื่องเท่านั้น
บรรณานุกรม
รายชื่อเอกสารที่ผู้เขียนใช้ศึกษาค้นคว้าในการ เรียบเรียงรายงานเรื่องนั้นๆทั้งที่ได้เขียนรายการ อ้างอิงไว้ในส่วนเนื้อเรื่องและเอกสารที่ไม่ได้ใช้อ้างอิงในส่วนเนื้อเรื่องแต่ได้อ่านประกอบเรียบเรียง นำมาใส่ไว้ในส่วนท้ายรายงาน
ความหมาย
การบอกแหล่งที่มาของข้อมูลที่ผู้เขียนนำมาใช้
อ้างอิงในการเขียนผลงาน
- อ้างอิงในส่วนเนื้อเรื่อง
- อ้างอิงเอกสารส่วนท้ายเรื่องหรือท้ายรายงาน